Gia đình

Chuyên gia hướng dẫn chế biến thức ăn cho gia cầm đúng cách

0
Rate this post

Trong chăn nuôi gia cầm, thức ăn đóng vai trò quan trọng hàng đầu quyết định tới mức tăng trưởng và chất lượng thịt của vật nuôi. Để giúp đàn gia cầm lớn nhanh, khỏe mạnh cho chất lượng thịt thương phẩm giá trị cao, bà con cần nắm vững cách chế biến thức ăn cho gia cầm theo đúng hướng dẫn tới từ chuyên gia khuyến nông.

chế biến thức ăn cho gia cầm

Bật mí phương pháp chế biến thức ăn cho gia cầm chuẩn nhất

Để có nguồn thức ăn tươi ngon và giàu dinh dưỡng, bà con cần lưu ý trong cách chế biến thức ăn cho gia cầm như sau:

Công cụ hỗ trợ chế biến thức ăn cho gia cầm

Nếu quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ hoặc theo mô hình hộ gia đình, bà con có thể sử dụng dao băm thái thủ công để hỗ trợ sơ chế thức ăn thô xanh. Nhưng nếu số lượng đàn gia cầm quá lớn, sử dụng sức người tốn thời gian, công sức và làm thức ăn không còn tươi ngon thì cần nhờ tới sự trợ giúp của một số loại máy chuyên dụng như: máy thái chuối cho gà, máy băm nghiền đa năng, máy nghiền ngô… để đảm bảo đàn vật nuôi có được nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng.

Tuyển chọn nguyên liệu kỹ lưỡng

Đối với nhóm thức ăn giàu tinh bột: cần lưu ý phơi khô, loại bỏ hoàn toàn các lạt, củ, lát… bị ẩm mốc, sâu thối, tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của đàn gia cầm. Tiếp đến cần nghiền nhỏ để tăng khả năng hấp thu.

Đối với nhóm thức ăn giàu đạm: đảm bảo nguyên liệu còn tươi ngon, không bị ôi thiu. Nếu sử dụng bột khô cần đảm bảo bột còn hạn sử dụng, hàm lượng đạm đạt đúng cam kết và không bị biến chất.

Đối với nhóm chất béo: có thể sử dụng đa dạng nguồn chất béo khác nhau như: khô dầu, hạt chứa dầu,…

Đối với nhóm vitamin và khoáng chất: tận dụng thức ăn thô xanh thu lượm được từ tự nhiên hoặc rau màu và đảm bảo thức ăn còn tươi ngon, không lấm đất cát, trứng giun, sán…

Khẩu phần và cân đối dinh dưỡng

Muốn đàn gia cầm có tốc độ sinh trưởng cao, khỏe mạnh, chất lượng thịt thơm ngon và ít mỡ thì đảm bảo cho ăn đầy đủ với lượng vừa phải và cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất là yếu tố tiên quyết để chạm tới thành công.

chế biến thức ăn cho gia cầm 1

Tùy theo nhóm tuổi của gia cầm để phân bổ khẩu phần ăn hợp lý. Giai đoạn trưởng thành là thời kì cần cung cấp mức năng lượng cao nhất, giúp hình thành mô, cơ.

Ngoài ra, tỉ lệ dinh dưỡng cần được chú trọng để đáp ứng nhu cầu dưỡng chất qua mỗi thời kỳ. Nếu giai đoạn còn nhỏ và trưởng thành cần duy trì lượng lớn chất đạm để phát triển cơ xương thì giai đoạn sinh sản cần cung cấp đủ năng lượng, vitamin và khoáng chất.

Bà con cần đa dạng cách chế biến thức ăn cho gia cầm như: cho ăn trực tiếp, nấu chín, ủ chua, trộn cám hỗn hợp hoặc làm cám viên để kích thích vật nuôi ăn nhiều, tránh bỏ bữa hoặc lãng phí thức ăn. Thức ăn cần chế biến trong ngày, tránh ôi thiu khiến vật nuôi sinh bệnh.

Hy vọng với những chia sẻ từ chuyên gia sẽ giúp bà con có thêm các kiến thức hữu ích để chế biến những loại thức ăn thơm ngon, giàu dưỡng chất nhất cho đàn gia cầm nhà mình.

Sớm chuyển đổi sang hóa đơn điện tử và lợi ích mang lại

Previous article

Honda Wave Alpha 2020 ra mắt với nhiều cải tiến, giá hấp dẫn ‘đe nẹt’ Yamaha Sirius

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Gia đình