Gia đình

VAC-R – mô hình trang trại khép kín tối ưu nhất hiện nay

0
Rate this post

Với rất nhiều ưu điểm nổi bật, mô hình trang trại khép kín được đánh giá làm một trong những giải pháp tối ưu nhất dành cho người nông dân. Bởi nó vừa có thể tiết kiệm được chi phí sản xuất vừa có thể bảo vệ môi trường, giảm thiểu bệnh tật và là cơ sở để phát triển bền vững hoạt động chăn nuôi.

1. Mô hình chăn nuôi khép kín là gì?

Là một mô hình hiện đại và có tính bền vững cao, trang trại khép kín hiện đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Khi vận dụng mô hình này, người nông dân có thể dễ dàng kiểm soát được tất cả các khâu cần thiết cho hoạt động chăn nuôi, có thể kể đến như:

  • Đảm bảo nguồn cung thức ăn có độ an toàn cao, sạch sẽ cũng như giàu chất dinh dưỡng cho vật nuôi.
  • Tạo ra môi trường sống an toàn và chất lượng cho gia súc, gia cầm.
  • Đảm bảo quy trình chế biến thương phẩm đạt chuẩn chất lượng khi cung ứng ra thị trường.

Hiện nay, VAC đang là mô hình được khuyến khích đầu tư nhiều hơn cả bởi nhờ đó, bà con có thể tận dụng gần như triệt để nguồn nước, nguồn thức ăn cũng như các chất thải loại từ chính vật nuôi trong gia đình.

Chẳng hạn, với một hộ nông dân chuyên nuôi gà thì vườn sẽ cung cấp nguồn thức ăn cho chúng, người chăn nuôi chỉ cần thả chúng trong khuôn viên để tự tìm kiếm thức ăn như giun, dế… Trong quá trình này, bạn vẫn nên bổ sung thêm thức ăn cho chúng bằng cách sử dụng máy ép cám viên cho gà, một trong những loại thức ăn giàu dinh dưỡng sẽ giúp gà nhanh lớn hơn.

Trong khi đó, ao sẽ cung cấp nước tưới cũng như lượng bùn cần thiết cho cây trồng phát triển, đồng thời một số loại cây sẽ là nguồn thức ăn cho cá mà bạn nuôi ở trong ao. Khi cần thiết, bà con có thể lấy sản phẩm và nguyên liệu trong ao để làm thức ăn cho gà. Nhìn chung, tất cả đều sẽ mối quan hệ mật thiết với nhau và giúp người nông dân tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất.

2. VAC-R – Mô hình tối ưu nhất hiện nay

Nếu lựa chọn chăn nuôi một số loại gia súc như trâu, bò, các hộ gia đình có thể nâng cấp mô hình trang trại khép kín của mình lên thành VAC-R. Về cơ bản, mô hình này không quá khác biệt so với VAC, tuy nhiên phần chất thải mà gia súc tạo ra sẽ được sử dụng để tạo ra nguồn khí đốt sinh học an toàn và thân thiện với môi trường.

Cần biết rằng, chi phí dành cho chất đốt đối với những gia đình có đông thành viên, cũng như thường xuyên thực hiện việc đun nấu là không hề thấp. Sử dụng phân gia súc để làm hầm biogas, bà con sẽ tận dụng triệt để gần như mọi nguồn nguyên liệu mà mô hình VAC-R đã tạo ra, một giải pháp có tính kinh tế cao mà mọi địa phương nên áp dụng nếu có thể.

Tất nhiên, mô hình trang trại khép kín này cũng sẽ đòi hỏi một số yếu tố nhất định như diện tích đất canh tác phải đủ rộng, vị trí xa khu dân cư, đồng thời phải mạnh dạn đầu tư chuồng trại cũng như thường xuyên học hỏi, trau dồi kiến thức để đảm bảo cho sự phát triển của hoạt động chăn nuôi.

Dịch vụ vận chuyển line TMĐT là gì?

Previous article

Làm thế nào để ngực to hơn và an toàn nhất

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Gia đình