Du lịch

Mọi điều bạn cần biết về nền tảng giáo dục tại Canada

0
5/5 - (1 bình chọn)

Canada được biết đến là một nước có hệ thống giáo dục chất lượng lẫn uy tín hàng đầu thế giới. Hằng năm, có vô số học sinh, sinh viên trên mọi quốc gia đổ về theo học các bậc giáo dục tại xứ sở lá phong đỏ này. Tại sao nền tảng giáo dục tại Canada lại được đánh giá cao như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan vấn đề này.

Nền tảng giáo dục tại Canada.

Giới thiệu về nền tảng giáo dục tại Canada

Hệ thống giáo dục tại Canada không có sự thống nhất về quy định trong mặt giáo dục. Bởi lẽ, giáo dục tại Canada dù luôn nhận sự giám sát của chính quyền liên bang nhưng mọi quy định cũng như phương án giảng dạy lại thuộc về chính sách của mỗi tỉnh. Tuy nhiên, nền tảng giáo dục tại Canada vẫn có một số đặc điểm chung nhất định:

  • Một năm học tại Canada bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 6.
  • Các học sinh, sinh viên được nghỉ hè 2 tháng.
  • Có hai kỳ nghỉ lễ cố định bao gồm nghỉ vào cuối tháng 12 dịp Lễ Giáng Sinh và nghỉ vào tháng 4 dịp Lễ Phục Sinh.

Tại Canada cũng bao gồm cả trường công và trường tư. Tuy nhiên, vì chính sách quán triệt của mỗi tỉnh mà không tồn tại sự chênh lệch giữa trường công và trường tư. Nếu như bạn đang phân vân trong việc chọn loại trường nào để theo học thì đừng lo lắng quá nhé! Dù sự lựa chọn của bạn là gì thì chất lượng giáo dục luôn luôn được đảm bảo.

Các bậc đào tạo của hệ thống giáo dục tại Canada

Tại Canada, hệ thống giáo dục được chia thành 4 cấp bậc tương tự như tại Việt Nam, bao gồm: Mẫu giáo, tiểu học, phổ thông và sau phổ thông.

Cấp mẫu giáo: kindergarten hay preschool

Các trẻ dưới 5 tuổi sẽ được theo học cấp mẫu giáo tại Canada. Tại cấp bậc này, giáo dục tại Canada chủ yếu dạy những kỹ năng mềm cũng như một số kiến thức cơ bản. Trẻ đi học mẫu giáo sẽ được rèn luyện tính kỷ luật, cách đối xử với những người khác cũng như những hoạt động chăm sóc cá nhân cơ bản. Hoàn thành cấp bậc này, trẻ đã có đủ hành trang cần thiết để có thể theo học cấp bậc tiểu học.

Cấp bậc tiểu học tại Canada.

Cấp tiểu học: Primary School/ Elementary School

Mọi trẻ em đủ 6 tuổi đều phải bắt buộc học cấp tiểu học tại Canada. Cấp học này bắt đầu từ lớp 1 (6 tuổi) cho đến lớp 6 (12 tuổi), nhiều hơn một năm so với Việt Nam. Bên cạnh đó, các bé 4 đến 5 tuổi vẫn có thể học cấp học này trên cơ sở tự nguyện.

Cấp phổ thông: Secondary School

Khi đã hoàn thành cấp bậc tiểu học, học sinh có thể đăng ký các trường trung học cấp phổ thông. Tùy theo quy định của mỗi tỉnh mà cấp bậc này có thể kéo dài đến lớp 11,12 hay là lớp 13. Nền tảng giáo dục tại Canada thông thường bắt buộc học sinh phải theo học đến năm 15 tuổi.

Đối với những du học sinh Việt Nam thì cấp phổ thông luôn là một cấp bậc lý tưởng để đi du học. Theo học từ cấp này, du học sinh sẽ có một nền tảng tốt và vững chắc để có thể thao học lên cấp bậc đại học. Tuy nhiên, việc du học sớm cũng đồng nghĩa với việc chi phí du học bỏ ra cũng nhiều hơn bình thường. Hiện nay, nhiều trường phổ thông tại Canada đã có nhiều quy định tạo điều kiện cho nhiều sinh viên quốc tế theo học.

Cấp sau phổ thông: Post-secondary Education

Đối với cấp học sau phổ thông, hệ thống giáo dục tại Canada lại chia thành hai nhóm: Trường cao đẳng và trường đại học.

  • Đại học (University): Số lượng trường đại học tại Canada đạt top thế giới nhiều vô kể. Đây luôn là địa điểm lý tưởng để mọi sinh viên theo đuổi những tấm bằng đại học đầy danh giá. Hầu hết những tấm bằng này có giá trị áp dụng trên toàn cầu. Những trường đại học Canada đào tạo đủ những ngành nghề tiên tiến và hiện đại bậc nhất thế giới. Để có thể theo học cấp bậc đại học của trường, bạn cần phải đậu vòng xét tuyển hồ sơ chứ không cần thi xét tuyển.

Một ngôi trường đại học danh giá tại Canada – University Of Toronto.

  • Cao đẳng (College): Tại Canada, hệ thống cao đẳng cũng bao gồm nhiều nhóm khác nhau, như cao đẳng nghề, cao đẳng đại học… Bởi lẽ, các trường đại học tại xứ sở lá phong mang đậm tính thực tiễn với mục đích là đào tạo các ngành nghề phù hợp với nhu cầu của toàn xã hội. Bên cạnh đó, thời gian đào tạo tại các trường cao đẳng này cũng ngắn hơn so với các trường đại học, nằm trong khoảng từ 1 – 3 năm.

Xin visa Canada có khó không?

Có thể nói, việc xin visa Canada là một nhu cầu tất yếu đối với những người có nhu cầu đi học, đi làm tại xứ sở lá phong này. Đáng tiếc rằng, vấn đề này lại không hề đơn giản một chút nào. Bên cạnh hồ sơ xin visa thông thường, để có thể nhận được visa Canada bạn cần phải chứng minh được tình trạng nghề nghiệp lẫn tình trạng tài chính của bản thân. Không chỉ có thế, với mỗi nhu cầu xin visa khác nhau, bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện khác nhau.

Visa Canada.

Phần lớn, khi muốn được nhận visa Canada, bạn phải chuẩn bị cho mình một hồ sơ thật đẹp, đáp ứng hoàn toàn những điều kiện mà visa đưa ra. Để có thể tìm hiểu đầy đủ những thông tin về việc xin visa Canada cũng như quy trình thủ tục, các lưu ý quan trọng bạn cần biết để có một hồ sơ đẹp, hãy truy cập ngay bài viết này để tham khảo thêm nhé.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nền tảng giáo dục tại Canada rồi. Không thể phủ nhận rằng, hệ thống giáo dục tại đây luôn là điểm đến lý tưởng cho hành trình học tập của mọi học sinh, sinh viên. Mong rằng bài viết trên đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích!

Xem thêm bài viết >>> Kinh nghiệm du lịch Châu Âu.

Xem thêm bài viết >>> 5 Điều Thú Vị Về Nhật Bản Mà Bạn Nên Biết.

Xem thêm bài viết >>> Những bãi biển đẹp nhất ở Việt Nam.

Nên vay mua ô tô ở ngân hàng nào để được hưởng lãi suất ưu đãi?

Previous article

4 điều bạn PHẢI biết về viêm tủy răng

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Du lịch