Mua sữa trẻ em – bẫy du lịch buồn nhất Đông Nam Á

Một phụ nữ nhếch nhác van xin bạn mua cho đứa con ốm yếu của cô lon sữa bột. Bạn rút tiền ra, thế là rơi vào bẫy.

Mua sữa trẻ em – bẫy du lịch buồn nhất Đông Nam Á

“Bạn đang đi du lịch và một người phụ nữ tay bế con approach bạn trên phố. Cô ấy trẻ, nhưng nhếch nhác với chân trần, quần áo cũ kỹ và gần như kiệt sức. Trên tay người phụ nữ là một đứa trẻ, còi cọc, đen đủi, nhem nhuốc và dường như quá mệt mỏi để có thể mở mắt. Rồi, cô ấy cầu xin bạn.

Thứ cô ấy xin không phải là tiền, mà là bạn có thể mua giúp đỡ lon sữa bột cho đứa con sắp lả vì đói của cô ấy không. Nếu bạn gật đầu và rút ví, xin chúc mừng. Bạn vừa rơi vào một trong những cái bẫy thông minh và dễ hiểu nhất tại Đông Nam Á”, Gavin Fernando, khách du lịch Australia kể lại trên News đầu tháng này.

Những đứa trẻ được người phụ nữ bế trên tay thường nhỏ bé, còi cọc để lấy nước mắt của khách du lịch. Chúng thường là con, cháu của họ nhưng cũng có thể là được thuê từ những người khác. Ảnh: News.

Những đứa trẻ được người phụ nữ bế trên tay thường nhỏ bé, còi cọc để lấy nước mắt của khách du lịch. Chúng thường là con, cháu của họ nhưng cũng có thể là được thuê từ những người khác. Ảnh: News.

Theo nam khách du lịch, đây là Baby Milk (mua sữa cho trẻ con) – bẫy du lịch khiến anh cảm thấy buồn bã và xuống tinh thần nhất tại Campuchia. Trên thực tế, những lon sữa bột mà khách du lịch mua chưa bao giờ được đến tay đứa trẻ. Chúng nhanh chóng được người phụ nữ đó bán lại cho chủ cửa hàng sữa – nơi mà cô ta và chủ đã móc nối với nhau từ trước. Lợi nhuận sẽ chia đôi cho cả hai.

Linda Goldberg, tác giả của cuốn sách Move to Cambodia: A Guide to Living and Working in the Kingdom of Wonder (Chuyển tới Campuchia: Cẩm nang sống và làm việc ở vương quốc của kỳ quan), cho hay bẫy Baby Milk đã tồn tại trong nhiều năm và rất khó ngăn chặn.

Nhiều khách du lịch đến từ các quốc gia phát huy, giàu có và với lòng trắc ẩn, đã rất dễ lọt bẫy này. Nhiều người đã mua những lon sữa công thức to, đắt tiền ở Siem Reap. Đây là điều Linda tận mắt thấy khi lần đầu tới Campuchia năm 2010.

“Khi các khách du lịch mua xong sữa cho đứa trẻ và trở về khách sạn, người phụ nữ sẽ trở lại cửa hàng để bán chúng lấy tiền. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần. Mỗi đêm, một đứa trẻ có thể kiếm được 12 lon sữa”, Linda kể.

Linda chia sẻ trên blog của mình để cảnh báo các khách du lịch. Nhưng điều này vẫn chưa đủ để ngăn chặn tình trạng trên, do không phải ai cũng biết đến bí mật này.

Nếu muốn giúp đỡ đỡ những đứa trẻ khó khăn ở Campuchia, khách du lịch nên đến các tổ chức chất lượng để quyên góp. Ảnh: Wotazoo.

Nếu muốn giúp đỡ đỡ những đứa trẻ khó khăn ở Campuchia, khách du lịch nên đến các tổ chức chất lượng để quyên góp. Ảnh: Wotazoo.

Nhiều khách du lịch khi phát giác ra sự thật đều có chung một mối nghi ngờ: liệu những đứa trẻ đó có bị đánh thuốc mê để chúng nằm ngoan ngoãn trên tay người phụ nữ? Hoặc, tệ hơn, chúng có thể bị bỏ đói, khát… để tình trạng xấu hơn, khiến khách du lịch dễ mủi lòng. mặc dù vậy Linda cho hay, các tổ chức bảo vệ trẻ em đã vào cuộc và họ không tìm thấy dấu hiệu của việc trẻ em bị đánh thuốc hay bị đối xử tàn tệ.

mặc dù vậy, Linda chỉ ra rằng việc khách du lịch tiếp tục giúp đỡ mua sữa không khác nào việc khuyến khích trò gian lận này. Điều này kéo theo sự phát huy của ngành công nghiệp đen tối, khi trẻ em bị dùng vào những mục đích sai trái.

Ngày nay, chính quyền sở tại cũng rất nỗ lực ngăn chặn tình trạng trên. Tổ chức bảo vệ trẻ em ChildSafe đã dán áp phích bằng tiếng Anh với màu sắc nổi bật quanh các điểm du lịch, trên tường, đường phố và buồng vệ sinh công cộng để cảnh báo khách du lịch.

thêm nữa, Linda cũng gợi ý nếu bạn muốn giúp đỡ đỡ những em bé, gia đình khó khăn tại Campuchia, có thể liên lạc với các tổ chức chất lượng như UNICEF có trụ sở ở đây để quyên góp tiền.
“Và khi có ai đó approach bạn trên đường phố để cầu xin một đặc ân, bạn chỉ cần dễ hiểu nói: Không”, nữ blogger cho hay.

Ngoài Campuchia, Linda đã có lần du lịch nhiều nước ở châu Á như Việt Nam, Indonesia. Cô nhận ra ở bất kỳ đâu cũng có bẫy du lịch dành cho người nước ngoài. Tại Việt Nam, độc đáo của cô là một vài tài xế taxi tính tiền gian dối, còn ở Bali, người khuân vác trong khách sạn chỉ giúp đỡ bạn cầm hành lý di chuyển vài mét nhưng vẫn đòi tip 10 USD.

Theo Anh Minh/Vnexpress

Xẹm thêm các bài viết:

Giá sốc: Tour Thái Lan 5N4Đ: Bangkok – Pattaya bay với Thai Airways chỉ 6.990.000 đồng

Cuộc sống mưu sinh ở bãi rác lớn nhất Đông Nam Á

10 lý do Bali trở thành điểm đến lsáng kiến nhất năm 2017

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

iVIVU.com June 16, 2017

Nguồn ivivu.com

Content Protection by DMCA.com