Chảy máu cam là một trong những dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn, trong đó, có thể bạn đang bị viêm mũi dị ứng hoặc nghiêm trọng hơn là mắc các bệnh về máu hoặc có sự xuất hiện của các khối u. Bài viết này nêu ra một số nguyên nhân chảy máu cam phổ biến, giúp bạn có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

1. Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một căn bệnh phổ biến do sự thay đổi khí hậu cũng như do người bệnh tiếp xúc nhiều với tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hiện tượng viêm mũi dị ứng sẽ khiến các mô dọc trong mũi sẽ bị sưng lên và nếu vỡ sẽ gây ra chảy máu. Để đề phòng viêm mũi dị ứng, bạn nên tránh tiếp xúc với bụi, nấm mốc, thuốc lào, hạn chế sử dụng mỹ phẩm dạng phấn,…

Chảy máu cam cảnh báo tình trạng sức khỏe không tốt

2. Do ngoáy mũi mạnh

Ngoáy mũi là thói quen xấu mà nhiều người mắc phải, vừa mất thẩm mỹ, vừa gây ra các bệnh về đường hô hấp. Ngoáy mũi cũng chính là nguyên nhân khiến niêm mạc mũi bị tổn thương, vỡ mạch máu. Nặng hơn có thể khiến mũi bị viêm, lở loét.

Ngoáy mũi khiến lớp niêm mạc bị tổn thương

3. Tăng huyết áp

Huyết áp tăng đồng nghĩa với áp lực thành mạch tăng và đến một mức độ nào đó, mạch máu sẽ nứt vỡ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm rõ rệt như chảy máu mũi và nặng lơn là xuất huyết não, xuất huyết đáy.

Bạn có thể tự đo huyết áp để theo dõi tình trạng sức khỏe bằng dụng cụ đo huyết áp tại nhà. Khi phát hiện huyết áp tăng hơn so với định mức bình thường, nên điều chỉnh chế độ ăn uống và đi gặp bác sĩ.

4. Nhiễm khuẩn xoang hoặc có khối u

Một trong những nguyên nhân gây chảy máu cam nguy hiểm là có thể bạn bị nhiễm khuẩn xoang hoặc có khối u. Sau khi bị mắc bệnh này, người bệnh sẽ có các biểu hiện như chảy mủ trong mũi, nghẹt mũi, đau mũi. Nếu bạn bị chảy máu cam và có mùi hôi, bạn nên nhanh chóng đi khám bác sĩ để được tư vấn, điều trị kịp thời.

5. Mắc các bệnh về máu

Tiểu cầu giảm, rối loạn đông máu hoặc các bệnh bạch cầu là một trong những căn bệnh về máu gây nguy hiểm và biểu hiện ban đầu là người bệnh bị chảy máu cam. Tuy nhiên, có một số người bệnh mắc các bệnh về máu nhưng không phát tác ra bên ngoài, vì vậy, bạn nên kiểm tra định kỳ sức khỏe để phát hiện những dấu hiện về sức khỏe và có cách chăm sóc kịp thời.

Dù nguyên nhân chảy máu cam là gì, bạn cũng nên đi khám sớm để phát hiện những dấu hiệu sức khỏe không tốt và có phương pháp điều trị hợp lý bởi ít hay nhiều, chảy máu cam vẫn là một triệu chứng ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *