Những lầm tưởng của người Việt về du khách Tây

Bài viết được chia sẻ trên quan điểm của Nate Jensen, cây bút của SLAPlife – một diễn đàn giao lưu khách du lịch từ khắp thế giới. Đối với Nate, anh cho rằng người nước ngoài tìm đến Việt Nam du lịch, sống chưa đủ lâu để người dân và những vị khách thực sự hiểu nhau. Vì vậy, người Việt có rất nhiều hiểu lầm về người nước ngoài. Nate chia sẻ những điều anh trực tiếp nghe từ người địa phương hoặc được kể từ khách ngoại quốc khác. Những điều này có thể khiến cả người Việt lẫn khách nước ngoài bất ngờ.

Người Việt nghĩ khách Tây là “máy rút tiền” di động

Theo Nate, đây là quan niệm sai lầm phổ biến nhất của người Việt Nam. Bởi khách nước ngoài được cho là những người có nghề nghiệp tốt với mức lương cao. Phần lớn người dân biết khách nước ngoài không hoàn toàn giàu có, song vẫn nghĩ họ có nhiều tiền hơn dân địa phương.

Anh cho rằng những vị khách nước ngoài dù có thu nhập khá hơn, song họ cũng phải trả tiền thuê nhà cùng những chi phí sinh hoạt, sắm sửa khác, thậm chí làm việc để trả nợ học phí.

nhung-lam-tuong-cua-nguoi-viet-ve-du-khach-tay

Ngày càng nhiều du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch và làm việc. Ảnh: NYT.

Khách nước ngoài là con cháu của gia đình giàu có, được cho tiền để sống xa hoa tại Việt Nam

Điều này Nate mới được nghe nói gần đây. Những người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam được cho là có gia đình hỗ trợ tài chính mỗi tháng. Vì vậy những giáo viên tiếng Anh chỉ cần dạy hai giờ mỗi ngày và nhậu nhẹt cả đêm. Sự thật phần lớn khách nước ngoài du lịch và sinh sống tại bất cứ đâu đều không được bố mẹ chu cấp tiền. Nate cho rằng việc người Việt Nam chu cấp tiền cho con cái ở tuổi trưởng thành không phải điều xa lạ, trong khi đó người phương Tây hầu như không có thói quen này.

“Khách nước ngoài sẽ giành hết bạn gái người Việt”

Suy nghĩ này thường là của những chàng trai Việt, nhất là những người sống ở vùng ngoại ô. Nate cho rằng một vài khách Tây nghĩ con gái Việt Nam mong muốn lấy chồng nước ngoài hoặc đơn giản chỉ thích họ vì sự giàu có. Anh chỉ ra sự hiểu lầm giữa cả hai bên, bởi luôn có người này người kia muốn hưởng lợi khi gặp thời cơ, song đó là những mong muốn của mỗi người hơn là quy luật tất yếu.

Khách Tây được cho là không thích cả đất nước lẫn con người Việt Nam

Nhiều người sẽ nhầm lẫn về quan niệm này. Anh cho rằng việc phàn nàn về nơi mình sinh sống là điều mọi người thường làm dù họ ở bất cứ nơi đâu. Những câu ca thán đó nhiều khi chỉ là cách giải tỏa căng thẳng, điều đó không đồng nghĩa với việc họ ghét một miền đất nào đó.

Nate thú thực anh có lần phàn nàn về cuộc sống tại Việt Nam trước mặt người dân địa phương. Anh rất áy náy về hành động đó bởi có thể khiến họ nghĩ rằng anh không thích đất nước này. Anh giải thích hầu hết khách Tây đều thích cuộc sống ở đây, hoặc ít nhất là có cảm tình đủ nhiều để chọn làm việc và sinh sống tại Việt Nam. Theo Nate, nếu một người nước ngoài ở lại Việt Nam hơn một năm, phần nhiều họ đều đã yêu mến đất nước này.

Người nước ngoài nghĩ dân địa phương lười biếng và không thông minh

Người Việt từng nói với anh những điều này. Nate bày tỏ anh chưa từng nghe một vị khách ngoại quốc nào nhận định như vậy về người Việt Nam và theo cá nhân anh, con người nơi đây lao động rất chăm chỉ. Hơn nữa, bất cứ vùng đất nào cũng có những người lười biếng, và Việt Nam không phải ngoại lệ. Song hầu hết mọi người đều làm việc cật lực để lo cho gia đình và có trách nhiệm với công việc.

Khép lại những chia sẻ, Nate nhấn mạnh luôn có những hiểu lầm khi có sự bất đồng ngôn ngữ và văn hóa khác biệt.

Xem thêm: Du khách Tây thấy bị đối xử như ‘ATM biết đi’ ở Việt Nam

Phạm Huyền

Nguồn dulich.vnexpress.net

Content Protection by DMCA.com