Rate this post

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng mẻ răng. Hiện tượng này tuy không gây nguy hiểm gì đến con người nhưng lại làm ảnh hưởng trực tiếp đến nướu và lợi. Vậy khi răng bị mẻ tại nhà chúng ta nên làm gì, xử lý như thế nào? Bài viết ngay sau đây của Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc đó.

Mục lục


Nguyên nhân gây mẻ răng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng răng bị mẻ. Tuy nhiên, dưới đây sẽ là những nguyên nhân chính gây nên: 

  • Chấn thương: Khi hàm bị va chạm mạnh vào một vật gì đó cứng hoặc bị tác động bởi một lực từ bên ngoài vào cũng có thể gây nứt hoặc là mẻ răng. 

  • Nghiến răng: Đây là một thói quen rất xấu, khi ngủ nhiều người thường nghiến răng. Điều này sẽ làm mài mòn răng, làm cho răng trở nên yếu đi và rất dễ bị mẻ, nứt. 

  • Cắn vật cứng: Cố gắng để ăn, cắn, nhai thức ăn rất cứng. 

  • Bị mài mòn: Đây là yếu tố mài mòn tự nhiên khi chế độ dinh dưỡng của chúng ta có quá nhiều tính axit. 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng răng bị mẻ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng răng bị mẻ

Đọc thêm:

Những nguy hại khi răng bị mẻ

Răng bị mẻ rất nhạy cảm, yếu hơn răng kế, gây ra nhiều khó khăn trong quá trình nhai, đặc biệt là với răng có các chức năng quan trọng như răng cấm và răng nanh … Khi chúng ta ăn, nếu nhai không kỹ, dạ dày và ruột sẽ phải hoạt động nhiều hơn và mạnh hơn. Quá lâu gây ra một số rối loạn tiêu hóa.

Răng bị vỡ, mẻ dễ dàng tiếp tục do sự suy yếu của răng đã bị nứt. Nguy hiểm hơn nếu trong quá trình nhai, một mảnh răng sắc nhọn bị vỡ và trôi dọc theo thức ăn đến các cơ quan tiêu hóa. Nếu răng bị gãy, răng nanh hoặc răng cửa sẽ ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của hàm và sẽ cản trở những âm thanh phát ra phải được kết nối, chẳng hạn như “th”, “ph”, “s” …

Răng bị vỡ, mẻ có thể ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác

Răng bị vỡ, mẻ có thể ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác

Răng bị nứt và nứt có thể làm lộ ngà răng, làm cho răng nhạy cảm, đau do các kích thích bên ngoài xâm nhập vào các ống dẫn nhỏ trong ngà răng. Hơn nữa, sự tiếp xúc của một phần của răng cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và hình thành các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu, áp xe răng … Kết quả là mất hoàn toàn răng và phá hủy răng kế cận.

Cách xử lý răng bị mẻ tại nhà

Nhổ mảnh vỡ răng ra ngoài

Nhổ các mảnh vỡ của răng ra ngoài hoặc nếu có lẫn thức ăn đang nhai thì hãy nhổ cả ra. Tránh trường hợp cố tình nhai tiếp, sẽ gây ảnh hưởng và tổn thương đến vùng nướu và lại. 

Mặt khác, bạn cũng không nên nuốt thức ăn đang nhai dở mà răng bị vỡ. Vì thức ăn đang nhai vẫn đang còn mảnh vỡ trong đó, nếu nuốt xuống thì sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan của hệ tiêu hoá. 

Không chạm vào gờ răng bị mẻ

Để tránh gây tổn thương đến nướu, lưỡi bên trong, bạn không được kiểm tra vùng răng vừa bị mẻ bằng lưỡi hoặc tay. Lúc này phần răng bị mẻ còn rất sắc và bén. Bạn chỉ cần đặt cục bông gòn vào phần đó và cắn chặt. Điều này đảm bảo nó gây ảnh hưởng đến các mô mềm xung quanh. 

Giữ lại các mảnh răng vỡ

Nếu răng bị mẻ nhẹ, các mảnh vỡ đang còn nguyên thì rất có thể bác sĩ sẽ dùng để gắn lại vào răng của bạn. Chính vì vậy, bạn hãy nhặt và gom lại mảnh vỡ răng. Sau đó mang giữ lại trong hộp kín (bỏ thêm một ít sữa và nước bọt vào hộp). Đặc biệt lưu ý không được tự ý gắn mảnh vỡ răng vào răng. Nếu không có sự chuyên nghiệp của bác sĩ và hỗ trợ của thiết bị hiện đại thì nướu của bạn rất dễ bị tổn thương. 

Súc miệng

Khi răng bị mẻ, chúng ta sẽ thấy có 1 phần còn lại của răng bị lộ ra ngoài. Đó có thể là tuỷ răng, phần nướu của răng hoặc cũng có thể là ngà răng. Những bộ phận này rất nhạy cảm nên nếu vi khuẩn xâm nhập thì sẽ gây nhiễm trùng. 

Chính vì vậy, khi đã nhổ hết các mảnh vỡ ra ngoài, bạn hãy súc miệng sạch lại bằng nước muối sinh lý nhé. 

Răng bị mẻ sẽ không còn là sự sợ hãi đối với mọi người nữa bởi chỉ cần biết cách xử lý ngay tại nhà, bạn sẽ yên tâm hơn. Hy vọng, các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc đã giúp bạn đọc hiểu thêm được về hiện tượng răng bị mẻ, nguyên nhân cũng như cách xử lý tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *