Gia đìnhNhà cửa

Hướng dẫn sát trùng chuồng trại nuôi gà hiệu quả

0
Rate this post

Sát trùng chuồng trại nuôi gà là một trong những khâu vệ sinh phòng bệnh quan trọng. Hướng dẫn chi tiết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp người chăn nuôi thực hiện đúng cách, bảo vệ sức khỏe cho đàn gà và môi trường xung quanh. 

Tại sao phải sát trùng chuồng nuôi gà?

Sát trùng chuồng trại được tiến hành trước, trong và sau mỗi lứa nuôi gà. Những năm gần đây, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến vô cùng phức tạp. Dịch có tốc độ lây lan nhanh, ảnh hưởng lớn, có khi mất trắng. Sát trùng là biện pháp phòng dịch hiệu quả. Nhằm ngăn chặn sớm dịch bệnh bùng phát, giảm tối đa thiệt hại cho trang trại. 

Chăn nuôi an toàn sinh học yêu cầu tất cả các trang trại phải thực hiện phun khử trùng định kỳ theo lịch. Làm sạch bên trong, bên ngoài và toàn bộ dụng cụ chăn nuôi. Đảm bảo điều kiện thuận lợi, an toàn nhất cho đàn gà sinh trưởng khỏe mạnh, sạch bệnh, chất lượng thịt ổn định.

Nguyên tắc khi sát trùng chuồng nuôi gia cầm

Tần suất phun thuốc sát trùng sẽ tùy thuộc vào phương thức chăn nuôi và quy trình mà mỗi trang trại đang áp dụng. Vì thế, nguyên tắc đầu tiên là phải có sổ ghi chép, theo dõi toàn bộ chương trình vệ sinh trong một lứa chăn nuôi. Từ thời gian, cách thức, loại thuốc cho đến nồng độ pha thuốc….

Trước khi sát trùng, phát quang cỏ dại, làm sạch nền chuồng. Nếu nuôi gà thả vườn, phải quét dọn sạch phân gà. Vì ở đâu có phân, ở đó sẽ sản sinh vi khuẩn gây bệnh. Bên trong chuồng nuôi nếu lót đệm sinh học thì không cần dọn sạch. Trừ những chỗ ướt ẩm ướt quả thì nên bỏ đi. Sau đó bổ sung thêm đệm lót. 

Rửa sạch máng ăn, máng uống của đàn gà. Nên để nền, đồ dùng, dụng cụ phơi khô ngăn chặn mầm bệnh sống, sinh sôi. 

Các bước sát trùng chuồng trại chăn nuôi gà 

Bước 1: Dọn dẹp phân, rửa bằng nước, dung dịch xà phòng 

Đối với chuồng trống, dọn dẹp sạch sẽ lớp đệm lót sinh học từ lứa nuôi trước đó. Phần đệm lót có phân gà, bà con có thể tận dụng để ủ cùng chế phẩm sinh học làm phân bón cho cây trồng. 

Dùng chổi quét sạch phân, rơm, vỏ trấu. Loại bỏ hết các chất hữu cơ có trong chuồng nuôi. Xịt rửa toàn bộ nền, tường, cột kèo, máng ăn, máng uống, hiên nhà, các thiết bị chế biến thức ăn chăn nuôi (máy băm chuối, máy ép cám viên)… Có thể để ngâm nước từ 1 – 3 ngày. 

Tiếp theo, dùng xà phòng hoặc nước vôi trong/ thuốc tẩy để khử trùng lần 1. Hòa tan với nước 30%, tưới đều lên toàn bộ tường, nền, dụng cụ chăn nuôi. Sau đó xịt nước, rửa sạch.

Bước 2: Phun thuốc khử trùng

Ngoài tác dụng diệt khuẩn, thuốc khử trùng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vật nuôi, không gây ngộ độc, kích ứng. Bà con có thể sử dụng một số loại thuốc khử trùng sau:

Biodine, Biokon: phun vào hệ thống cấp nước, khử trùng công nhân ra vào trang trại 

Biosept: Dùng để khử trùng định kỳ và cuối kỳ nuôi gà. Có thể phun vào hố ngâm chân hoặc xe ra vào trại gà. 

Bixide: Phun vào đầu kỳ, trước khi nuôi gà. Có thể dùng để khử trùng định kỳ, cuối kỳ hoặc các hố ngâm, xe ra vào.

Bio-Guard: Thường dùng khử trùng vào cuối kỳ, khu vực xung quanh trang trại. 

Chế phẩm sinh học EM: bà con cũng có thể dùng EM thứ cấp pha với nước phun khử trùng trực tiếp lên đệm lót sinh học khi đang nuôi gà. EM an toàn, có tác dụng diệt khuẩn, giảm mùi hôi chuồng trại. 

Pha thuốc sát trùng theo liều lượng chỉ định ghi trên bao bì các loại thuốc. Lưu ý, nên kiểm tra độ pH của nước, không để nước cứng. Vì như vậy sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc. 

Phun ẩm hết tất cả các bề mặt, Thường thì 1 lít dùng được 3 – 4m2.

Bước 3: Để khô chuồng nuôi

Nên để khô 1 – 2 ngày. Sau đó bỏ trống thêm 5 – 7 ngày trước khi nuôi lứa mới. 

Sát trùng định kỳ được tiến hành 5 – 7 ngày/ lần. Nếu đang có dịch bệnh, bà con nên duy trì 2 ngày phun 1 lần. 

Mách nhỏ

Để tăng sức đề kháng chống chịu dịch bệnh cho đàn gà, ngoài việc sát trùng chuồng nuôi định kỳ, bà con nên lưu ý đến nguồn thức ăn. Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học nói không với cám tăng trọng. Thay vào đó, trang trại có thể tự làm cám viên tại nhà với sự hỗ trợ của chiếc máy ép cám viên.  

Công ty CPĐT Tuấn Tú công khai bảng giá bán máy ép cám viên chỉ từ 6 triệu. Các loại máy công suất khác nhau, phù hợp cho nông hộ, trang trại lớn.

Sát trùng chuồng trại nuôi gà là kỹ thuật tối thiểu mà người chăn nuôi cần nắm vững. Hi vọng những thông tin cung cấp trên đây sẽ giúp bà con nuôi gà thành công. 

Làm thế nào để ngực to hơn và an toàn nhất

Previous article

Truyện tranh Kingdom Vương Giả Thiên Hạ chap 146: Thảm bại

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Gia đình