Mạng xã hội chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây, nhưng nó lại được cả xã hội quan tâm, chú ý và hầu như ai ai cũng đều có riêng cho mình ít nhất là một tài khoản mạng xã hội. Nó mang đến nhiều điều thú vị cho cuộc sống của chúng ta hơn. Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó, mạng xã hội cũng mang đến những tác hại khôn lường. Hãy cùng tìm hiểu xem tác hại của mạng xã hội là gì nhé.

1. Mất ngủ

Sử dụng mạng xã hội, chúng ta không còn cách nào khác là phải sử dụng các sản phẩm công nghệ như máy tính, điện thoại, ipad,… Chính những món đồ điện tử này phát ra ánh sáng đánh lừa thị giác của chúng ta là chưa đến giờ ngủ, vì thế sử dụng mạng xã hội nhiều sẽ khiến bạn mất ngủ. Khi bạn mất ngủ, sức khỏe và thói quen sinh hoạt hằng ngày bị ảnh hưởng một cách trầm trọng.

Sử dụng mạng xã hội nhiều gây mất ngủ

Đó là chưa kể việc sử dụng mạng xã hội lâu ngày trở thành thói quen của chúng ta khiến chúng ta có khi đi ngủ rồi nhưng không ngủ được vì còn quên chưa lướt facebook xem tin tức,… Và khi đã chạm tay mở ngay instagram, zalo hay facebook lên thì có khi bạn sẽ chẳng thể nào ngủ được cho đến sáng hôm sau luôn vì có quá nhiều thứ “hay ho” hấp dẫn chúng ta.

2. Hại mắt

Tác hại của mạng xã hội đến sức khỏe của chúng ta trước hết là những ảnh hưởng, tác hại về mắt. Khi sử dụng mạng xã hội nhiều, mắt chúng ta tiếp xúc nhiều với ánh sáng điện tử, nguồn ánh sáng này cực kỳ gây hại cho mắt của bạn, đặc biệt là nó có thể gây cận thị sớm đối với trẻ. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế việc sử dụng mạng xã hội xuống mức thấp nhất có thể.

3. Trầm cảm

Hiện nay trầm cảm đang trở thành một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm ở tất cả mọi lứa tuổi, nó khiến cho con người ta “sống không bằng chết”, và một trong những nguyên nhân gây ra trầm cảm chính là việc sử dụng mạng xã hội quá nhiều, Khi có mạng xã hội, con người ít giao tiếp với nhau hơn, sống khép kín. Thế giới trên mạng xã hội ấy khiến người ta dần đánh mất thế giới thật của chính mình.

Sử dụng mạng xã hội có thể gây trầm cảm

Một người khi suốt ngày chỉ “chăm chăm” vào mạng xã hội, không giao tiếp với ai, rất dễ bị trầm cảm. Và khi họ đã bị trầm cảm, một loạt các hệ lụy kéo theo sau như việc người đó có thể nghĩ quẩn, tự tử,… vô cùng đáng sợ.

Với những tác hại của mạng xã hội, chúng ta nên biết cân nhắc sử dụng nó cho khoa học, hợp lý, hãy biến nó thành công cụ của mình chứ đừng để mạng xã hội thống trị cuộc sống của bạn, sai khiến bạn.

Trên đây chỉ là những thông tin mang tính chất tham khảo, khi có vấn đề về sức khỏe chúng ta tốt nhất là nên đến gặp các bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chứ không nên tự mình điều trị tại nhà nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *