Vi vu khám phá Cù Lao Xanh “xứ nẫu”

 Về “xứ nẫu”, hỏi Cù Lao Xanh (xã Nhơn Châu, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) hẳn ai cũng có thể chỉ ra hòn đảo án ngữ giữa hai cửa vịnh Quy Nhơn và vịnh Xuân Đài.

Vi vu khám phá Cù Lao Xanh “xứ nẫu”

Cù Lao Xanh - Ảnh: Trần Thế Dũng

Cù Lao Xanh – Ảnh: Trần Thế Dũng

Đặc biệt, tuyến đường vòng đảo mới mở chạy quanh co bám theo bờ biển nên khá thuận tiện khi xuống khu vực rừng đá, những bãi tắm nhỏ kín gió, hoặc rẽ lên đỉnh núi.

Mặc dù Cù Lao Xanh chưa có lưới điện quốc gia, đời sống dân đảo vẫn còn khó khăn, song đường sá trên đảo đều được đổ bêtông hoặc tráng nhựa mỏng.

Đây là vị trí lsáng kiến để khách phương xa vừa thăm ngọn hải đăng cổ, cột cờ vừa phóng tầm mắt ngắm nhìn toàn cảnh Cù Lao Xanh giữa muôn trùng sóng nước.

Đó cũng là chất xúc tác khiến tôi quyết tâm tổ chức cho khách “phượt” quanh đảo bằng xe máy ngay chuyến đầu tiên. Nhờ những người bạn giúp đỡ đỡ, chúng tôi được ông bà Sáu Deo sống trên đảo giúp đỡ nấu nướng với tinh thần “nấu gì ăn nấy”, thuê được chiếc tàu gỗ rộng rãi, vững chãi đón đưa khách theo chương trình đã design.

căng nhất là việc thuê xe máy để khách tự lái dạo chơi, ngắm cảnh… Bởi cho thuê xe là chuyện lâu nay không có tiền lệ, hơn 500 hộ dân trên đảo chủ yếu mưu sinh dựa vào chiếc thuyền câu, thuyền thúng, nếu muốn vô đất liền đã có tàu chợ hằng ngày, nên ít người sắm xe.

May mắn lại đến với chúng tôi khi thuê được hơn 10 chiếc xe, bao gồm vài chiếc thuộc đời “ơ kìa” nhờ tài thuyết phục của ông Sáu. Chúng tôi đã làm cuộc khám phá đảo đúng nghĩa, một vài điểm khá lạ lẫm, chưa nhiều người biết đến.

Từ hải đăng Cù Lao Xanh, một công trình cổ được tạo dựng năm 1890 trên đỉnh núi cao 120m, đến cột cờ chủ quyền nằm kề các khối đá tạo hình nhiều. Có tảng đá có hình tựa đầu lân, có tảng đá giống bàn tay đủ cả năm ngón, bàn cờ, giếng tiên…

Buổi chiều, chúng tôi dành khoảng ba tiếng vi vu khám phá dãy rừng đá chạy dài từ phía tây sang phía bắc đảo. Không thể tưởng tượng nổi, cả một trái núi trập trùng chỉ toàn đá là đá, hình dạng vô cùng sống động, nhiều.

Chỗ này vô số đá tròn, hòn lớn hòn bé, chen đặc dựng đứng như bức tường to lớn, nơi khác đá ken đặc tua tủa như rừng gươm giáo trong mê hồn trận…

Ở một khúc quanh trên đường, chúng tôi bắt gặp tảng đá mang hình thù con thuyền nằm chênh vênh trên một tảng đá lớn.

Thời gian dành cho tour rất sít sao, cho nên hầu như ai cũng luôn trong tâm thế sẵn sàng dừng xe, cùng ùa xuống biển khi hoàn cảnh cấp quyền ở bất cứ bãi tắm nào. Chúng tôi được dịp lặn bằng kính lặn và ống thở ở độ sâu 3-4m tại một vài nơi quanh đảo: bãi Nhỏ, bãi Nam, bãi Trước… cho tới những ghềnh đá dưới núi Hải Đăng.

Trong nhóm không ít người lần đầu được ngắm nhìn toàn cầu san hô kỳ ảo, cùng các loài rong biển đong đưa theo đã có lần cơn sóng ngầm, những đàn cá đủ màu sắc nhởn nhơ bơi lượn…

Trở lại Cù Lao Xanh lần này, chúng tôi cảm nhận được sự đổi khác trong cung cách du lịch của người dân ở đây: những bữa ăn được chăm chút, sự cung ứng dịch vụ trong phạm vi cấp quyền mà chẳng kỳ kèo giá thành…

Mong lắm một mô hình du lịch cộng đồng dần được tạo ra ở đây!

BẠN CẦN MỘT NƠI LƯU TRÚ VỚI MỨC GIÁ PHẢI CHĂNG Ở BÌNH ĐỊNH, ĐỪNG NGẦN NGẠI GỌI NGAY TỚI SỐ 1900 1870 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN NHÉ!

1. FLC Luxury Quy Nhơn 

2. Khách sạn Mường Thanh Quy Nhơn 

3. Royal Hotel & Healthcare Resort Quy Nhon

Nguồn ivivu.com

Content Protection by DMCA.com